6 Sai lầm thường gặp của người mới bắt đầu trồng rau tại nhà

  • Khi mới bắt đầu trồng rau tại nhà, bạn thường dễ rơi vào tình trạng quá háo hức với ý tưởng có một khu vườn riêng mà quên đi những điều tối quan trọng trước khi bắt đầu.

  • Hãy cùng tôi tìm hiểu xem 6 sai lầm thường gặp ở người mới bắt đầu trồng rau tại nhà và tránh ngay bạn nhé!

1.Bạn trồng quá sớm:

Tất cả những ai bắt đầu trồng cây tại nhà đều rất háo hức được thực hiện ngay lập tức.Bạn dễ dàng muốn gieo hạt ngay lập tức hoặc cắm cây giống xuống đất.

Tuy nhiên sự thiếu kiên nhẫn đó sẽ dễ dàng làm hại cây.Nếu như bạn không chuẩn bị điều kiện sinh trưởng mà cây cần có, hoặc hạt giống chưa đủ thời gian để gieo trồng.

2. Chọn sai vị trí:

Có 2 yếu tố bạn cần cân nhắc về vị trí đặt vườn, nguồn nước và ánh sáng.Bạn nên chọn nơi gần nguồn nước để tiện cho việc tưới tiêu và chọn hướng sao cho cây được chiếu sáng ít nhất 6 tiếng / ngày.

Nếu thiếu sáng rau sẽ sinh trưởng vất vả hơn, cho ít quả hơn với những loại cây,rau củ quả và ít vị ngọt hơn so với những cây khỏe mạnh.

3. Không chú ý đầy đủ đến chất lượng của đất trồng:

Sai lầm thường gặp nhất của người mới trồng rau tại nhà là không quan tâm đúng mực đến loại đất trồng hoặc ngược lại.

Quá háo hức và quá chăm chút đến mức cung cấp thừa dinh dưỡng cho cây.

Tất cả các loại cây đều cần đến dưỡng chất, nhưng mỗi loại cây sẽ yêu cầu độ dinh dưỡng và độ màu mỡ của đất khác nhau.

Vì thế đây là yếu tố tối quan trọng đầu tiên mà bạn cần nắm được trước khi muốn trồng 1 loại cây nào đó.

4. Nếu muốn chúng sinh trưởng khỏe mạnh đơm hoa kết trái:

Sau khi chọn được loại đất phù hợp với cây trồng, việc chăm sóc đất thường xuyên cũng rất quan trọng để đảm bảo nguồn dinh dưỡng ổn định cho cây trồng.

Đất tốt cũng nuôi dưỡng các loại vi sinh vật có lợi sống trong đất làm nguồn dinh dưỡng cho cây và hạn chế phát sinh bệnh tật của cây trồng

5. Tưới tiêu không hợp lý:

Tưới nước quá ít hoặc quá nhiều cũng là một lỗi hay gặp phải, tương tự sai lầm trong cách chăm sóc đất.

Cây cần nước để phát triển và chuyển hóa các chất dinh dưỡng, nhưng quá ít nước cây sẽ héo, quá nhiều nước cây sẽ bị thối rễ.

Vì thế bạn cần nắm rõ loại rau nào cần đủ lượng nước bao nhiêu mỗi ngày.Cách tưới cũng rất quan trọng, nhưng rất ít người trồng rau tại nhà quan tâm.

Hầu hết các loại rau đều cần tưới sâu kỹ từ 1-3 lần mỗi tuần.Nếu tưới quá nông, rễ cây sẽ chỉ phát triển gần mặt đất mà không cắm sâu vào lòng đất để hút nước và chất dinh dưỡng.

6. Trồng quá nhiều cây:

Chúng ta đều dễ mắc phải xu hướng trồng nhiều hơn cần thiết dẫn đến tình trạng có quá nhiều cây trên 1 mảnh đất.

Trồng quá nhiều loại cùng 1 lúc và không tiêu thụ hết chỗ rau đã trồng trong 1 đợt.Khi trồng quá dày các cây sẽ phải cạnh tranh nhau dinh dưỡng, ánh sáng, đất và nước.

Bạn cần chú ý gieo hạt theo đúng hướng dẫn về khoảng cách cũng như nắm được khoảng cách cần thiết giữa các cây.

Do không phải tất cả các hạt giống đều nảy mầm, khoảng cách gieo hạt có thể dày hơn so với khoản cách cần thiết của cây.

Bạn chỉ nên bắt đầu với khoản vườn rộng chừng 2x2m đến 3x3m.Bạn cũng không nên bắt đầu trồng nhiều loại rau cùng lúc,sẽ khó chăm sóc và khó kiểm soát sao cho tất cả loại đều khỏe mạnh.

Trước tiên nên chọn loại rau mà bạn thích, sau đó dần dần trồng thêm những loại khác hoặc cần mở rộng diện tích vườn nếu như bạn có điều kiện.

Nếu bạn không tiêu thụ hết số rau đã trưởng thành hoặc số củ quả đã chín.Bạn nhớ nên thu hoạch chúng để tránh làm tốn dưỡng chất của đất và cây.

Bạn không cần quá thận trọng hay thổi phồng những dấu hiệu nhỏ , nên quan sát thường xuyên để kịp thời phát hiện các triệu chứng bệnh của cây.

Ví dụ nhiều lá vàng, lá bị rỗ, côn trùng đẻ trứng ở mặt dưới của lá.Phát hiện sớm và xử lý sâu bệnh kịp thời, bạn sẽ cứu được khu vườn nhà phố của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »

Gọi ngay

Contact Me on Zalo